Có nên uống thuốc kích mọc tóc?

Có nên uống thuốc kích mọc tóc?

Tình trạng rụng tóc, hói đầu hay các vấn đề về tóc mọc thưa xuất hiện ở nam và nữ. Đã có không ít người đã tìm đủ mọi cách để khắc phục cũng như sử dụng các sản phẩm quảng cáo trôi nổi trên thị trường hiện nay. Mặc dù vậy, đã có nhiều người  cảm thấy lo lắng và không biết các loại thuốc mọc tóc có hại đến sức khoẻ hay không? Có nên uống thuốc kích mọc tóc? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

Nguyên nhân của rụng tóc là gì?

Các nguyên nhân dẫn đến rụng tóc, hói đầu sẽ bao gồm:

Mất cân bằng nội tiết tố hay mắc phải các bệnh lý khác kèm theo

Theo thời gian, cơ thể con người sẽ trải qua quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết của cả nam và nữ, thường dẫn đến sự mất cân bằng trong hệ thần kinh nội tiết.

Các cơ quan bên trong cơ thể có thể gặp vấn đề, bao gồm sự giảm dần về sự phát triển của tóc. Thay đổi trong hệ thống nội tiết là nguyên nhân gây nên ra tình trạng rụng tóc.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc trong quá trình điều trị bệnh như trầm cảm, viêm khớp, ung thư, và bệnh tim mạch cũng có thể gây ra rối loạn nội tiết, làm thay đổi quá trình phát triển và sinh trưởng của tóc, hoặc gây ra tình trạng rụng tóc vĩnh viễn. Những trường hợp dễ gặp phải rối loạn nội tiết bao gồm phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiến vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, những người thường xuyên gặp stress, căng thẳng, hoặc những người có vấn đề về tuyến giáp…

có nên uống thuốc mọc tóc
Căng thẳng mệt mỏi là một trong những lý do khiến tóc dễ rụng

Cơ thể đang bị thiêu thiếu chất dinh dưỡng

Hơn 95% dưỡng chất cần cho sự phát triển của tóc được cung cấp từ máu, kèm theo các vitamin H và vitamin B5 là những thành phần không thể thiếu giúp tế bào tóc hình thành một sợi tóc mạnh mẽ và đầy đủ.

Khi chế độ dinh dưỡng hàng ngày đảm bảo đầy đủ, mái tóc sẽ trở nên bồng bềnh và khỏe mạnh hơn. Do đó, những người thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân, ăn chay, hoặc trải qua các cơn bệnh nặng thường dễ gặp tình trạng rụng tóc. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là cần thiết để tóc phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách để tóc ép trở lại bình thường mà không gây hại đến tóc

Lạm dụng hóa chất quá nhiều có thể yếu, dễ gãy

Các hoá chất trong thuốc nhuộm, duỗi, uốn tóc, … là nguyên nhân gây mất đi các lớp lipid bảo vệ bên ngoài sợi tóc. Đồng thời, lớp vảy keratin ở bề mặt của sợi tóc cũng bị phá vỡ, làm cho tóc trở nên yếu, khô, dễ gãy, chẻ ngọn và gây ra tình trạng nang tóc bị teo lại.

Nhiễm nấm

Tình trạng rụng tóc do nấm là khá phổ biến ở lứa tuổi học đường và dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua việc sử dụng chung lược, mũ hoặc tiếp xúc với gia súc. Để điều trị phù hợp, trường hợp này cần phải được xác định bằng cách thực hiện xét nghiệm soi nấm và cấy nấm.

uống thuốc gì kích thích mọc tóc
Da đầu nhiễm nấm là tình trạng khiến tóc rụng phổ biến | Nguồn ảnh: Internet

Có nên uống thuốc kích mọc tóc?

Việc sử dụng thuốc kích mọc tóc có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng nên được thảo luận và theo dõi dưới sự giám sát của một chuyên gia y tế hoặc bác sĩ da liễu. Dưới đây là một số điều cần xem xét:

  • Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc: Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, quan trọng nhất là phải xác định nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc. Điều này giúp đảm bảo bạn đang sử dụng phương pháp điều trị phù hợp.
  • Thảo luận với bác sĩ: Trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy thảo luận cùng bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu. Họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên chính xác dựa trên tình trạng sức khỏe và tình trạng của tóc của bạn.
  • Chọn loại thuốc phù hợp: Có nhiều loại thuốc kích mọc tóc trên thị trường, bao gồm cả thuốc uống và thuốc ngoài da. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn loại phù hợp nhất với tình trạng của bạn.
  • Theo dõi và tuân thủ chỉ định: Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi tình trạng của tóc một cách cẩn thận. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào không bình thường, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.
  • Cân nhắc rủi ro và lợi ích: Đối với mọi loại thuốc, việc sử dụng thuốc kích mọc tóc cũng đi kèm với một số rủi ro và phản ứng phụ có thể xảy ra. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro trước khi quyết định sử dụng.

Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, một chế độ ăn uống lành mạnh, ít căng thẳng và đủ giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tóc về lâu dài.

Mong rằng với những thông tin về vấn đề có nên uống thuốc kích mọc tóc? đã có thể giúp bạn có được câu trả lời phù hợp cho mình. Và cũng đừng quên tham khảo các bài viết khác của Daythammy để cập nhật thêm những kiến thức làm đẹp bổ ích.

Có thể bạn quan tâm: