Mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Vì sao?

Mùng 1 gội đầu được không, nếu không thì gội đầu vào ngày nào là tốt nhất? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong dịp Tết đến xuân về. Bởi người Việt thường giữ những quan niệm kiêng kỵ nhất định vào dịp đầu năm để tránh những điều xui xẻo, điềm xấu. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc trên thì bài viết dưới đây về Mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Vì sao? là dành cho bạn.

Mùng 1 Tết có nên gội đầu không?

Theo ông bà chúng ta, tắm rửa, gội đầu ngày mùng 1 sẽ khiến tinh thần bị hao mòn, cuốn trôi may mắn, tri thức, tài năng của năm trước. Vì vậy, những người gội đầu ngày mùng 1 Tết sẽ phải học lại kiến ​​thức từ đầu một cách khó khăn, gian khổ.

Mùng 1 gội đầu được không
Mùng 1 có nên gội đầu hay không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. | Nguồn: Internet

Tết là ngày đầu tiên của năm mới. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt. Vì ngày đầu tiên rất quan trọng nên ông bà chúng ta thường áp dụng nhiều quan niệm về việc nên làm gì, không nên làm gì để tránh những điều xui xẻo trong suốt cả năm. Việc gội đầu vào ngày đầu năm mới sẽ dễ mang lại xui xẻo, gây hại cho sức khỏe và khiến bạn bị hao hụt tài lộc, may mắn. Ngoài ra, ngày mùng 1 Tết cũng cần kiêng cắt tóc, tắm rửa, quét nhà, làm vỡ đồ thủy tinh,…

Tuy nhiên theo khoa học thì chưa có bằng chứng nào khẳng định mùng 1 Tết có được gội đầu không  mà còn tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe của gia chủ. Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không có thói quen kiêng cữ thì việc lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 cũng không sao cả.

Tại sao nên kiêng kỵ gội đầu vào ngày mùng 1 Tết?

Tùy theo quan điểm của mỗi người mà lựa chọn mùng 1 có được gội đầu không. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhiều người vẫn cho rằng không nên gội đầu vì những lý do sau:

Theo tâm linh

Nếu xét ở góc độ tâm linh thì không nên gội đầu là câu trả lời cho câu hỏi mùng 1 có nên gội đầu hay không? Bởi vấn đề này được giải thích như sau:

  • Gội đầu vào đầu năm có nghĩa là gội đi, làm trôi đi những may mắn, tài lộc, bình an, sức khỏe của gia chủ. Lúc này, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những điều xui xẻo và những lời đàm tiếu không đáng có.
mùng 1 có được gội đầu không
Quan niệm xưa của ông bà ta đó là gội đầu ngày mùng 1 Tết sẽ làm trôi đi may mắn, tài lộc. | Nguồn: Internet
  • Hình ảnh “nước” khi gội đầu tượng trưng cho tiền bạc, tài lộc và may mắn. Vì thế khi gội đầu bằng nước có quan niệm rằng bạn sẽ tiêu tiêu hao tài sản, vật chất trong năm tới, làm gì cũng sẽ tốn tiền.
  • Với học sinh, sinh viên, việc gội đầu vào ngày mùng 1 khiến kiến ​​thức trôi đi, không học hành hoặc tích lũy được nhiều kiến ​​thức.

Theo khoa học

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bạn không nên gội đầu vào ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khuyên không nên gội đầu trong ngày mùng 1. Vì Tết là thời điểm có gió lạnh và nhiệt độ khá thấp ở các tỉnh miền Bắc, Trung, Tây Nguyên. Khi gội đầu vào thời tiết này, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chẳng ai muốn bị ốm những ngày đầu năm cả, đây là một dịp quan trọng nên nếu xét về mặt khoa học, bạn không nên gội đầu vào ngày mùng một Tết, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

có nên gội đầu vào mùng 1 tết
Thời tiết rét, buốt ở miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên vào ngày đầu năm mới nếu gội đầu rất dễ bị cảm lạnh. | Nguồn: Internet

Ai nên và không nên gội đầu ngày mùng 1?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là điều bạn nên làm để cầu may đầu năm. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà bạn nên linh hoạt lựa chọn có nên gội đầu hay không. Vậy đối tượng nào nên gội đầu hay không nên gội đầu ngày mùng 1 Tết, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Đối tượng nào không nên gội đầu vào ngày mùng 1 Tết?

Ngày mùng 1 có nên gội đầu không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, sức khỏe hay thói quen gội đầu. Những trường hợp sau không nên gội đầu vào đầu năm:

Người sống ở vùng có thời tiết rét buốt

Miền Bắc, miền Trung hay Tây Nguyên là những nơi có gió lạnh thổi vào đầu năm theo âm lịch. Vì vậy, gội đầu trong mùa này khá nguy hiểm cho sức khỏe vì rất dễ bị cảm lạnh. Nếu sức khỏe không tốt trong những ngày Tết, tốt nhất bạn không nên gội đầu.

Những người có sức khỏe kém hoặc cảm thấy không khỏe trong người

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe như ho, cảm lạnh hay mệt mỏi thì tốt nhất không nên gội đầu vào ngày mùng một Tết. Vì cơ thể không có nhiều sức đề kháng khi mệt mỏi hay ốm đau nên bạn càng dễ mắc bệnh nặng hơn.

mùng 1 có nên gội đầu hay không
Những người có sức khỏe kém không nên gội đầu vào ngày mùng 1. | Nguồn: Internet

Những người có thói quen gội đầu vào ban đêm, gội đầu bằng nước lạnh

Người có thói quen gội đầu bằng nước lạnh hoặc vào đêm khuya và khi nhiệt độ giảm xuống, bạn nên hạn chế gội đầu vào ngày mùng 1 Tết. Đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị cảm lạnh và gây ra các bệnh khác.

Đối tượng nào nên gội đầu vào ngày mùng 1 Tết?

Nếu da đầu hoặc tóc của bạn dễ đổ mồ hôi, nhanh bết dính hoặc sử dụng keo xịt tóc hoặc gel vuốt tóc, bạn có thể gội đầu vào ngày mùng 1 Tết. Nếu để tóc bẩn vào ngày mồng một hoặc trong những ngày Tết vì kiêng kị sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe vì da đầu bẩn.

có nên gội đầu vào mùng 1 tết
Những người tóc hay bị bết, dính mới nên gội đầu vào mùng 1. | Nguồn: Internet

Mùng nào là tốt nhất để gội đầu?

Sau khi trả lời câu hỏi, mùng 1 có nên gội đầu không, nếu không gội đầu vào ngày mùng một thì nên gội đầu vào ngày nào? Chắc hẳn đối với những bạn lo lắng về việc gội đầu trong dịp Tết sẽ thắc mắc.

Với những người tin vào tâm linh hay những điều kiêng kỵ thì nên tránh gội đầu vào 3 ngày Tết là mùng 1, mùng 2 và mùng 3. Nếu tóc quá nhờn và bẩn, bạn vẫn nên gội đầu như bình thường để bảo vệ sức khỏe.

Tốt nhất nên gội đầu vào ngày 30 Tết. Người ta nói rằng đêm 30 gội đầu sẽ gột rửa những điều xui xẻo của năm cũ, năm mới sẽ đầy đủ hơn, thịnh vượng hơn và may mắn hơn. Ngoài ra, hãy gội đầu vào ngày 30 để chuẩn bị diện mạo và trông sạch sẽ, chỉn chu đón Tết. Đây cũng là điều nên làm trong dịp đặc biệt như thế này. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: Có nên gội đầu vào ngày 30 Tết không?

Mùng 2, mùng 3 Tết có được gội đầu không?

Ngoài việc tìm hiểu mùng 1 có được gội đầu hay không thì nhiều người còn thắc mắc ngày mùng 2 và mùng 3 thì sao? Cũng giống như mùng 1 Tết, mùng 2 và mùng 3 Tết cũng được coi là những ngày quan trọng không nên gội đầu. Việc gội đầu trong ba ngày này theo tâm linh sẽ có tác động tiêu cực đến cả năm. Từ xa xưa, mái tóc đã được coi là một trong những điều chứng minh cho sức khỏe, sự trường thọ và thịnh vượng của con người. Gội đầu vào những ngày này sẽ cuốn đi những điều tốt đẹp, dễ tạo lỗ hổng cho những điều xui xẻo, kém may mắn bám vào.

Đồng thời, nước là yếu tố đại diện cho tiền tài, phước lộc. Dùng nước để gội đầu sẽ lãng phí tiền bạc và của cải trong năm đó. Một điều nữa bạn cần biết là việc gội đầu cũng được nhiều người hiểu là gội rửa kiến ​​thức dẫn đến kết quả học tập năm đó sa sút. Nói chung có nên gội đầu vào đầu năm không? Câu trả lời luôn là không nhé.

Những thời điểm bạn không nên tắm rửa, gội đầu

Nhiều người trong chúng ta không thể chịu nổi khi mái tóc và cơ thể không sạch sẽ. Vì vậy, nếu bạn không tin vào việc kiêng gội đầu trong dịp Tết, hãy cố gắng tránh gội đầu vào những thời điểm sau để đảm bảo không gặp phải rủi ro đáng tiếc:

Không tắm, gội sau khi ăn no

Chúng ta có thể tắm trước khi đi ngủ nhưng tuyệt đối không tắm sau khi ăn no. Khi tắm, nhiệt độ nước và dòng chảy trên cơ thể sẽ kích thích mạnh mẽ hoạt động của mạch máu, khiến dạ dày và quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Không tắm, gội khi bạn uống rượu, bia hoặc sử dụng các chất kích thích

Các chất có trong bia, rượu sẽ gây áp lực và ức chế cho gan, khiến tốc độ hoạt động bị đình trệ. Ngoài ra, tất cả các bộ phận trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng ở mức độ ít hay nhiều. Điều này cản trở quá trình phục hồi glucose, khiến lượng đường trong máu giảm xuống. Trong khi đó, khi tắm cơ thể phải tiêu thụ nhiều đường. Đường không được cung cấp kịp thời cho cơ thể, gây chóng mặt, hoa mắt hoặc suy nhược toàn cơ thể, dễ gây hôn mê và rất dễ gây đột quỵ.

mùng 1 có nên gội đầu hay không
Sau khi sử dụng rượu, bia hay chất kích thích tuyệt đối không được tắm, gội. | Nguồn: Internet

Không nên tắm, gội khi huyết áp thấp

Theo cơ chế, khi bạn tắm, gội nước có nhiệt độ cao, các mạch máu sẽ giãn nở. Lúc này cơ thể sẽ không được nhận đủ máu lên não dẫn đến tình trạng ngất xỉu, hoa mắt, choáng váng,…

Không tắm, gội khi đang bị sốt cao

Khi bị sốt cao, bạn tuyệt đối không nên tắm, gội. Bởi khi bị sốt, cơ thể sẽ mất đi hơn 205 nhiệt lượng, thường dẫn đến mệt mỏi và ốm yếu. Khi tắm rất dễ bị nhồi máu cơ tim, thiếu máu, tăng huyết áp hoặc bị chấn thương do chóng mặt, té ngã,…

Không tắm, gội sau khi vừa làm việc quá sức

Sau giờ làm việc quá sức, hãy đi ngủ thay vì đi tắm. Hoặc bạn nên nghỉ ngơi một lúc trước khi tắm và tắm bằng nước ấm để làm dịu cơ thể. Còn tắm, gội bằng nước lạnh sẽ gây co thắt mạch máu trong cơ thể, rất dễ hạ nhiệt hoặc nguy hiểm hơn là đột quỵ. Ngược lại, bạn không nên tắm bằng nước quá nóng vì sẽ dẫn đến suy tim.

mùng 3 tết có được gội đầu không
Không nên tắm, gội khuya khi vừa làm việc quá sức. | Nguồn: Internet

Những điều nên tránh trong ngày mùng 1 Tết để tránh những điều xui xẻo

Bên cạnh kiêng kỵ gội đầu ngày mùng 1 Tết, để tránh xui xẻo thì còn một số điều liên quan bạn nên tránh như không cắt tóc, không xuất tiền hay kiêng một số loại thực phẩm trong ngày đầu năm mới.

  • Kiêng cắt tóc: Người ta nói rằng cắt tóc vào ngày đầu năm sẽ cắt đi sự may mắn, tài lộc và sức khỏe.
Mùng 1 tết nên kiêng cắt tóc
Bạn nên kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1 tết. | Nguồn: Internet
  • Kiêng kỵ xuất tiền của: Xuất tiền vào mùng 1 đầu tháng chính là mua đồ hoặc để mất tiền, rớt tiền đầu năm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể giữ bất kỳ khoản tiền nào bên mình trong năm tới và bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến việc mất tiền.
  • Kiêng ăn thịt chó, thịt trâu, thịt vịt, thịt gà: Ngày mùng 1 bạn nên kiêng các thực phẩm nêu trên, đặc biệt là những người theo đạo Phật. Vì những món ăn này có vị tanh nên ăn vào sẽ mang đến nhiều điều xui xẻo.
  • Kiêng cho lửa, kiêng cho nước: Nước và lửa là hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và tiền tài của mỗi người. Cho lửa, cho nước cũng giống như đem may mắn cho người khác, dễ gặp phải điều không hay.
  • Tránh làm vỡ ly, cốc, bát,…:Đối với những người đã lập gia đình, việc làm bể đồ đạc đầu năm không phải là điều tốt, nó mang đến nhiều điều xui xẻo, tan vỡ.
mùng 2 có nên gội đầu không
Kiêng làm vỡ cốc, bát, ly,… bằng thủy tinh vào ngày mùng 1. | Nguồn: Internet
  • Kiêng kỵ đi thăm bà đẻ: Phụ nữ vừa mới sinh con thường phải kiêng cữ nhiều thứ. Vì vậy, nhiều người cho rằng nên hạn chế đến thăm bà đẻ để tránh bị lây nhiễm những điều xui xẻo, bất hạnh của bà đẻ.
  • Hạn chế nói những điều không hay, nói tục, chửi thề: Những ngày đầu năm chỉ nên nói những điều tốt đẹp, những lời chúc thú vị và ý nghĩa tới gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Những câu nói, từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực dễ gây rắc rối đầu năm, bởi tổ tiên chúng ta có câu “họa từ miệng mà ra”.

Lời kết

Bài viết xoay quanh vấn đề Mùng 1 Tết có nên gội đầu không? Vì sao? Nếu bạn cũng có quan niệm tương tự như trên thì có thể tham khảo câu trả lời từ Trường dạy thẩm mỹ Xinh Xinh cũng như những vấn đề cấm kỵ liên quan vào ngày đầu năm. Quan trọng hơn cả là bạn phải biết cách áp dụng phù hợp để mang lại nhiều điều tốt lành và may mắn cho bạn và gia đình. Chúc các bạn một mùa Tết an lành, thịnh vượng và hạnh phúc!