1 chén cơm trắng chứa bao nhiêu calo?

Nhiều người nghĩ rằng việc ăn cơm có thể gây mập và hạn chế tối trong chế độ ăn uống, liệu có thực sự đúng? Hãy để Daythammy giúp bạn hiểu rõ hơn về 1 chén cơm có bao nhiêu calo? đồng thời giải đáp thắc mắc ăn cơm nhiều có mập không qua những thông tin ngay đây nhé!

Cơm chứa bao nhiêu calo?

Phần lớn thói quen người Việt đều thường dùng cơm trong bữa ăn hằng ngày kèm nhiều món ăn khác như món canh, món kho và món xào. Trong đó, gạo trắng được xem là thành phần không thể thiếu để nấu cơm, thay vì gạo lứt hay một số loại gạo phổ biến khác.

Trung bình cứ khoảng 1 chén cơm (100gr) có lượng calo trong cơm rơi vào khoảng 130 calo (đối với gạo trắng) cùng với đó là nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • Carbs là 28.2gr
  • Chất béo là 0.3gr
  • Chất đạm là 2.7gr
  • Nhiều khoáng chất như: 10mg canxi, 35mg kali, 1mg natri,…

Bên cạnh đó, nếu bạn ăn mỗi chén cơm (cũng khoảng 100gr) thì lượng calo nạp vào cơ thể là 110 calo đối với cơm gạo lứt, 627 calo đối với cơm tấm và 357 calo đối với cơm cháy.

1 chén cơm, 1 bát cơm bao nhiêu calo
Lượng calo có trong một bát cơm | Nguồn ảnh: Internet

Ăn cơm có mập không?

Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của người trưởng thành cần cung cấp từ 2.000 cho đến 2.300 calo mỗi ngày. Có thể thấy, với thói quen ăn một ngày ăn 3 bữa của đại đa số người Việt thì mỗi bữa ăn cơ thể cần trong khoảng từ 667 đến 767 calo.

Như thông tin đã được chia sẻ bên trên, trung bình 1 chén cơm trắng sẽ cung cấp khoảng 110 calo, thấp hơn rất nhiều so với hàm lượng calo được khuyến nghị mỗi ngày. Hay chí có người dù ăn 3 chén cơm trắng vẫn không mập (ngoại khi bạn ăn nhiều thức ăn khác có chứa chất đạm và chất béo). Qua đó có thể thấy việc ăn cơm sẽ không gây mập nếu bạn có được lượng ăn phù hợp.

Nhưng chỉ số đường huyết (GI) của gạo trắng được đánh giá là khá cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ cơ thể phải đối diện với việc gia tăng hàm lượng đường có trong máu sau khi ăn, gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết ở người bị tiểu đường và kích thích insulin tăng lên, dễ gây tăng cân ngoài ý muốn ở người đã có cơ địa mập sẵn.

Vì vậy, mỗi bữa ăn bạn có thể ăn từ 1 – 2 chén cơm hay nếu đã lỡ ăn nhiều trong bữa ăn đó thì bạn hãy cố gắng vận động để cơ thể có thể đốt cháy lượng calo dư thừa nhé!

một chén cơm gạo trắng bao nhiêu calo
Để hạn chế tăng cân từ việc ăn cơm bạn nên có lượng ăn phù hợp | Nguồn ảnh: Internet