Học nghề spa miễn phí có chất lượng hay không?

Ngày nay đã có nhiều thẩm mỹ viện đã cho ra đời khóa học nghề spa miễn phí để phục vụ cho nhu cầu của nhiều học viên. Nội dung những khóa học này thường được đăng tải trên nhiều nền tảng như Youtube, Facebook, hay dạy học thực tế ngay tại Spa. Nhưng, đối với các khóa học miễn phí thường tồn tại nhiều vấn đề hạn chế và bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

Khóa học nghề spa miễn phí là gì?

Khóa học nghề spa miễn phí là chương trình đào tạo nghề chăm sóc da, làm đẹp không nhận phí. Đây có thể là ưu đãi của một số trung tâm hay được xây dựng trên các nền tảng mạng xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên.

Vì sao có các khóa học nghề spa miễn phí?

Các khóa học này thường không yêu cầu học phí nhưng học viên cần phải làm thêm nhiều công việc khác để thay cho việc trả tiền.

Hơn hết, học viên khi tham gia những khóa học này có thể được triển khai theo mô hình “làm tới đâu dạy tới đó” như một nhân viên nhưng lại không được trả tiền lương. Vì vậy, lợi nhuận của spa sẽ cao hơn so với việc khi tuyển một nhân viên chính thức.

Vì sao có các khóa học nghề spa miễn phí
Tìm hiểu về các khóa học nghề spa miễn phí | Nguồn ảnh: Internet

“Xem thêm: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Học Nghề Spa Nên Biết

Những hình thức dạy học spa miễn phí phổ biến hiện nay

Không ít cơ sở đào tạo đã xây dựng bài giảng không thu phí cho học viên. Những hình thức chủ yếu gồm:

Học spa miễn phí qua video

Ưu điểm của hình thức học miễn phí này là bạn có thể tiết kiệm rất nhiều khoản phí,  linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian học tập, làm việc và bạn có thể học bất cứ lúc nào, học lại các bài mình không hiểu tùy theo thời gian.

Song song đó, học nghề spa miễn phí bằng các video, cũng có các nhược điểm rất to lớn cần cân nhắc như: Không có sự kèm cặp của giáo viên; Ít được thực hành trên người thật, khó tiến bộ, ít rút được những kinh nghiệm,…

Hình thức học miễn phí khi học việc tại các tiệm, cơ sở spa

Đã có rất nhiều bạn trẻ chọn học miễn phí tại các spa, vì đem lại các lợi ích:

  • Tiết kiệm được số học phí tốn kém
  • Được học hỏi, trao đổi tại môi trường làm việc
  • Được sự hướng dẫn từ giáo viên
  • Có thể được thực hành với người thật
Hình thức học miễn phí khi học việc tại các tiệm, cơ sở spa
Hình thức học miễn phí khi học việc tại tiệm hay các cơ sở spa | Nguồn ảnh: Internet

Nội dung khóa học nghề spa miễn phí có chất lượng không?

Nếu như theo học các khóa dạy online miễn phí, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức lý thuyết liên quan đến công việc thông qua các video không có hệ thống, không đầy đủ thông tin và chỉ có thể tự thực hành mà không có người hướng dẫn.

Trường hợp nếu học nghề spa tại thẩm mỹ viện theo cơ chế vừa học vừa làm thì bạn sẽ được các nhân viên chính thức tại spa hướng dẫn trong suốt quá trình làm việc nhưng kiến thức giảng dạy sẽ không đầy đủ và thiếu nền tảng cơ bản để học viên tìm hiểu.

“Xem thêm:Học spa có khó không? Lưu ý khi chọn học spa

Mặt trái của các khóa học nghề spa miễn phí

Bên cạnh cái lợi đó thì việc học miễn phí còn nhiều tác hại khác có thể gây ảnh hưởng đến tương lai của bạn.

Bị ràng buộc bởi trung tâm dạy nghề

Đa phần các trung tâm spa nhận dạy miễn phí đều buộc học viên ký vào những bản cam kết trong suốt quá trình đào tạo. Bên cạnh đó, các trung tâm nhận đào tạo đều đưa ra những điều kiện ngặt nghèo khi nhận học viên.

Bị ràng buộc bởi trung tâm dạy nghề
Học nghề spa miễn phí có thể sẽ phải ký kết hợp đồng dài hạn | Nguồn ảnh: Internet

Làm nhiều nhưng mức lương ít

Các học viên lựa chọn học miễn phí thì sẽ phải làm nhiều công việc khác theo sự phân công mà không phải chỉ dành toàn thời gian cho việc học.  Mặc dù làm nhiều nhưng mức lương mà học viên nhận được thường khá ít.

Thời gian đào tạo lâu

Để tiết kiệm được chi phí nhân sự có thẩm mỹ viện mà đã có nhiều trung tâm đào tạo kéo dài thời gian giảng dạy để giữ chân học viên.

Nếu ở những cơ sở đào tạo chính quy có thời gian đào tạo từ 6 tháng thì khi tự học các khóa miễn phí, mức thời gian này có thể kéo dài lên đến 3 năm.

Không đào tạo chuyên sâu

Các spa chỉ dạy cho bạn trong lúc làm việc thực tế nên những kiến thức sẽ được truyền đạt chỉ khi có khách.

Điều này khiến kiến thức bạn học được không đầy đủ và thiếu hụt các nền tảng cơ bản, tay nghề của bạn không đủ tốt để xin việc hay được các khách hàng tin tưởng.

Đồng thời, các spa hiện nay chỉ tập trung chuyên sâu vào 1 lĩnh vực do đó bạn chỉ có thể học hỏi những kiến thức đó mà không được mở rộng thêm.

Không đào tạo chuyên sâu
Không được đào tạo chuyên sâu | Nguồn ảnh: Internet

Không có chứng chỉ, khó xin việc

Chỉ có các trung tâm đào tạo được cho phép giảng dạy mới có đủ thẩm quyền để cấp chứng chỉ hoàn tất khóa học cho bạn. Nếu chọn học spa miễn phí tại những thẩm mỹ viện thì bạn sẽ không được cấp chứng chỉ khi hoàn tất khóa học.

Đồng thời, bạn có thể sẽ bị từ chối xin việc tại các spa lớn bởi vì thiếu sự đào tạo bài bản và đúng chuyên môn nên bạn cũng sẽ không phù hợp với những tiêu chuẩn đã đặt ra.

Tiêu chí để đánh giá một khóa học spa chuẩn quy trình

Một khóa học spa đạt chuẩn cho học viên sẽ gồm rất nhiều yếu tố cần thiết, trong đó có:

Đội ngũ chuyên viên

Là người có tâm, có nhiều kinh nghiệm lẫn kiến thức trong ngành spa và phải có khả năng truyền đạt tốt, sẵn sàng hướng dẫn cà giúp đỡ học viên trong quá trình học tập.

Chương trình học bài bản

Khóa học tiêu chuẩn có đầy đủ kiến thức về lý thuyết lẫn thực hành chuyên sâu có chương trình cập nhật các xu hướng mới của ngành spa. Nội dung đúng hướng, đáp ứng chuẩn yêu cầu chuyên môn của ngành.

Chương trình học bài bản
Để học spa chuyên nghiệp phải chọn cơ sở có chương trình học bài bản | Nguồn ảnh: Internet

Cơ sở vật chất được đầu tư

Cơ sở vật chất, thiết bị vật tư trong lớp học được đầu tư, nâng cấp sau một khoảng thời gian nhất định, giúp học viên làm quen với các thiết bị spa.

Thời gian học và chứng chỉ

Thời gian học nghề spa sẽ được ghi rõ ràng khi bạn tham gia các khóa học uy tín, được cam kết trong một khoảng thời gian nhất định. Chứng chỉ hành nghề là một yếu tố khá quan trọng để cho học viên có thể chứng minh được khả năng, năng lực của mình trong khi hành nghề.

Các bài viết liên quan khác: